Tâm sự của một kỹ sư Công nghệ kỹ thuật xây dựng – thạc sĩ Quản lý xây dựng, thanh xuân và sự trưởng thành

Tôi, 26 tuổi và ra trường đúng hạn được 4 năm, đã trải qua những ngày tháng đầy bận rộn và hối hả nhưng cũng đầy ý nghĩa. Cuộc sống của một kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng nói chung vẫn khá ổn định. Trong tuần, tôi dậy sớm đi làm, tối về tập thể dục và đêm học bài. Hai ngày cuối tuần, tôi lại lên lớp cao học. Thời gian rảnh rỗi, tôi dành hết cho gia đình, học đàn và học lái ô tô. Mặc dù luôn bận rộn, nhưng tôi thích sự bận rộn đó. Nó nhắc nhở bản thân luôn sẵn sàng và biết tổ chức cuộc sống một cách thong thả và đơn giản. Khi áp lực cuộc sống đè nặng, tôi thường dành thời gian để tự nhìn lại những gì mình đã làm, đó là cách giải tỏa và giúp tôi tiếp tục điều chỉnh và phát triển.

Với tôi, việc học đại học không chỉ để làm gì đó sau này, mà còn để chuẩn bị cho cuộc sống và công việc. Tuổi đời chưa nhiều và tuổi nghề cũng chưa chín nhưng tôi vẫn tin rằng việc học đại học là cần thiết. Chẳng ai đi du lịch mà không chuẩn bị hành trang, và chẳng ai chạy trên đá sỏi bằng đôi chân trần. Mọi người cần chuẩn bị kiến thức và nền tảng từ giảng đường đại học. Đối với tôi, việc học ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng và trở thành một kỹ sư CNKTXD của mùa thi tuyển sinh đại học khóa 57 trường Đại học Thủy Lợi đã và mãi là một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất đối với tương lai và cuộc sống của tôi ngay bây giờ.

Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật xây dựng có thể chưa là người giỏi nhất, nhưng phải là người đa năng nhất. Với phạm vi rộng và nội dung môn học đa dạng, chúng tôi được cung cấp kiến thức chuyên môn vững chắc và các kỹ năng mềm thiết yếu trong công việc. Vì vậy khi ra trường, chúng tôi đáp ứng được hầu hết yêu cầu tuyển dụng của các công ty xây dựng. Trong nhóm đồ án gồm tôi và 4 người bạn khác, mỗi người ra trường có một công việc khác nhau.  Tôi hiện đang là kỹ sư kết cấu công trình dân dụng và công nghiệp, bốn bạn còn lại lần lượt làm về thiết kế kiến trúc, thiết kế phòng cháy, kỹ sư hiện trường thi công công trình cao tầng, và bạn cuối cùng làm về cung cấp thiết bị và vật tư xây dựng. Sự đa dạng trong công việc của các sinh viên ngành CN KTXD đã cho thấy rõ rằng chúng tôi có khả năng phù hợp với nhiều lĩnh vực và yêu cầu khác nhau.

Tôi không từng tin rằng tôi sẽ làm đúng ngành từ đầu khi tôi đã trải qua nhiều công việc bán hàng, tổ chức sự kiện và nhiếp ảnh khi là sinh viên. Điều quan trọng là tôi tin rằng nghề sẽ chọn người. Trải qua nhiều khó khăn trong công việc kỹ sư thiết kế kết cấu, tôi đã học được rất nhiều từ môi trường làm việc năng động và những anh chị kỹ sư giàu kinh nghiệm xung quanh. Nhờ đó, chất lượng công việc của tôi ngày càng được cải thiện và hoàn thiện. Trong giai đoạn 2022-2023, ngành xây dựng nói chung và các đơn vị thiết kế kết cấu đặc biệt gặp nhiều khó khăn và biến động. Bên cạnh đó, tôi cũng đang dự kiến hoàn thành khóa học cao học chuyên ngành Quản lý xây dựng tại chính tại ngôi trường Đại học Thủy Lợi vào giữa năm nay. Để đáp ứng các mục tiêu đã đề ra, tôi đã quyết định chuyển công ty và làm việc trong lĩnh vực nhà công nghiệp, nơi tôi có cơ hội tìm hiểu và làm việc sâu hơn về phát triển đầu tư và quản lý dự án, phù hợp với chuyên ngành cao học của tôi. Tôi luôn sẵn sàng chấp nhận sự thay đổi và tin tưởng vào quyết định của mình.

Cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Trường Đại học Thủy Lợi nói chung và các thầy cô bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng nói riêng đã luôn đồng hành, truyền đạt kiến thức và tạo điều kiện cho chúng tôi học tập và trau dồi. Những trải nghiệm quý báu suốt thời sinh viên và học cao học cùng với sự hỗ trợ từ Thầy Cô sẽ mãi mãi là những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời tôi.

Kính chúc Trường Đại học Thủy Lợi và Khoa Công trình ngày một vững mạnh. Kính chúc quý thầy cô bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng những điều tốt đẹp nhất. Hẹn gặp lại vào những dịp đặc biệt tại mái nhà thứ hai của tôi.

Lê Đức Lý – Cựu sinh viên ngành CNKTXD, học viên ngành QLXD

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
579