Ngành kỹ thuật xây dựng nằm trong top ngành hot

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, Xây dựng hiện đang nằm trong top 10 ngành hot trong những năm tới. Do đó, trong thời gian qua, việc làm ngành Xây dựng vẫn đang được các bạn trẻ theo đuổi rất nhiều. Cùng với đó, nhân lực ngành Xây dựng ở Việt Nam cũng rất được săn đón

Dưới đây là một số lý do:

Tốc độ tăng trưởng ngành Xây dựng ở Việt Nam tăng vượt bậc

Theo thống kê, ngành xây dựng là ngành có mức tăng trưởng bền vững hàng năm, đóng góp 0.6 điểm phần trăm vào cơ cấu tăng trưởng GDP của cả nước.

Hiện nay, nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào ngành xây dựng Việt Nam đang tăng mạnh và chiếm tỷ trọng khá lớn. Cụ thể, mỗi năm có từ 40-50% nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam cho mảng xây dựng với tổng ngân sách ước đạt 4-5 tỷ USD/năm. Với tốc độ tăng trưởng đều mỗi năm trên 10% như vậy dự kiến đến năm 2025 quy mô thị trường xây dựng Việt Nam sẽ đạt hơn 14 tỷ USD một con số khổng lồ và là nguồn cung lớn cho việc làm xây dựng trên thị trường.

Những đại công trường ở mọi miền Tổ quốc

 

Cung cầu chưa cân đối

Dù số lượng sinh viên theo học nhiều nhưng trong vài năm nay, nhiều doanh nghiệp xây dựng vẫn trong tình trạng thiếu thợ lành nghề, kỹ sư có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Mọi thứ có lẽ xuất phát từ việc môi trường giảng dạy cùng chương trình học chưa thật sự phù hợp; từ đó dẫn đến việc sinh viên chỉ được học lý thuyết mà chưa có nhiều cơ hội thực hành. Chính vì vậy, nếu bạn thực sự có năng lực thì cơ hội tìm kiếm công việc không hề khó khăn.

Yêu cầu về chuyên môn

Bởi vì tính chất đặc thù của ngành xây dựng, từ các việc làm xây dựng cầu đường, xây dựng căn hộ, điện dân dụng… đều đòi hỏi làm việc trên cao, ngoài trời, thường xuyên mang vác nặng nên yêu cầu cao về thể lực là điều bình thường. Bên cạnh đó, người làm việc trong ngành xây dựng cần có tinh thần thép, ý chí kiên cường để không nản chí trước những khó khăn.

Không giống như nhiều ngành nghề khác, với tính đặc thù cao, ngành Xây dựng khó có thể tiếp nhận những sinh viên học ngành nghề khác đi theo công việc. Không chỉ phải thuộc lòng lý thuyết, bạn còn phải được thực hành thực tế trong một khoảng thời gian dài.

Sinh viên Khoa Công trình- Trường Đại học Thủy lợi đi tham quan thực tế

Với nhiều yêu cầu khắt khe, ngành Xây dựng luôn cố gắng tạo ra được các thế hệ nhân lực có kỹ năng chuyên môn cao song không phải trường Đại học, Cao đẳng nào cũng có thể hỗ trợ hoàn hảo hệ thống thực hành cũng như những chương trình học mới nhất. Cùng với đó, tư duy thụ động, không muốn tiếp cận cái mới cũng gây ra rất nhiều hạn chế cho nhân lực ngành Xây dựng ở Việt Nam, từ đó dẫn đến tình trạng khát nhân lực ở chuyên ngành này.

Khoa Công trình- Trường Đại học Thủy Lợi tự hào là một trong những Khoa đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về khối ngành xây dựng thuộc top đầu Việt Nam và khu vực, trong đó ngành Kỹ thuật xây dựng (Dân dụng và Công nghiệp) là ngành chiến lược. Sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng (Dân dụng và Công nghiệp) được đào tạo cả về lý thuyết và thực hành. Trong quá trình học tập, thông qua các đồ án môn học, đồ án tốt nghiệp, các lần đi thực tập và các chuyến đi thực tế tham quan tại các công trường, công trình xây dựng, sinh viên có cơ hội được tiếp cận với những công việc thực tế; tìm hiểu các đơn vị hoạt động xây dựng, học hỏi các kinh nghiệm thiết kế, thi công các công trình và nắm bắt được các công việc thực tế của người kỹ sư xây dựng sau này. Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng (Dân dụng và Công nghiệp) còn được đào tạo các kỹ năng mềm và được tham gia các hoạt động, phong trào phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng. Khoa Công trình cam kết 100% việc làm sau ra trường đối với các kỹ sư, cử nhân đã tốt nghiệp đáp ứng nhu cầu của xã hội, thể hiện trách nhiệm, uy tín, tận tâm của Khoa Công trình trong vai trò đào tạo đội ngũ tri thức tương lai. Với những giá trị cốt lõi đó, Khoa Công trình luôn mở rộng cánh cửa chào đón những tân sinh viên, những kỹ sư tương lai, từ đó đóng góp một phần công sức vào quá trình kiến thiết đất nước, với những công trình “của người Việt, do người Việt”.

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
733