Chia sẻ của Thủ khoa đầu ra K57 trường Đại học Thủy lợi

Lời dẫn: Sinh viên Bùi Thế Văn, học lớp 57CTL2, Khoa Công trình, trường Đại học Thủy lợi đã tốt nghiệp xuất sắc toàn khóa năm học 2019-2020 với điểm tổng kết 3.75. Thành tích này là cao nhất trong số các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc khóa 57 tại Trường Đại học Thủy lợi. Dưới đây là lời phát biểu của Thủ khoa đầu ra Bùi Thế Văn trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp đợt một cho các kỹ sư, cử nhân năm học 2019-2020

Kính thưa quý vị đại biểu,

Kính thưa các thầy giáo cô giáo, cùng toàn thể các bạn tân kỹ sư thân mến!

Em xin tự giới thiệu, em là Bùi Thế Văn, sinh viên lớp 57CTL2, ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, Khoa Công trình. Hôm nay, em rất vui mừng và vinh dự được đại diện cho các bạn sinh viên tốt nghiệp đợt học kỳ 1, năm học 2019-2020, phát biểu cảm nghĩ của mình trong buổi lễ trang trọng và đặc biệt này.

Nhưng trước hết, xin phép quý vị đại biểu, thầy cô và các bạn, xin hãy dành tặng một tràng pháo tay thật ròn rã để chúc mừng cho các tân kỹ sư đã đạt được thành công đầu tiên trên quãng đường đời.

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Ngồi trong hội trường ngày hôm nay, chắc hẳn trong lòng nhiều tân kỹ sư ở đây đều đang bồi hồi nhớ về 5 năm học tập và trưởng thành của mình tại mái trường Đại học Thủy Lợi. Nhớ lại những ngày đầu nhập học, còn là những cô cậu tân sinh viên bỡ ngỡ bước vào trường, thời gian dần trôi, từ những bài giảng môn đại cương cho đến những kiến thức môn chuyên ngành. Quên làm sao được những tháng ngày năm nhất quân sự tại Hòa Lạc; rồi đến những ngày nắng nôi thực tập trắc địa, lia máy đo từng góc sân trường; quên làm sao được tuần thực tập địa chất công trình tại Đồng Mỏ - Lạng Sơn; rồi những giờ ôn thi cùng nhau trên thư viện, hay có lẽ kỉ niệm nhất là những lúc lụt bài tập lớn, lụt đồ án của sinh viên năm cuối.

5 năm học, mỗi người đều dần tìm được cho mình một mục đích và đam mê với điều đó, để rồi dần dần tích lũy kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân. Tất cả những năm tháng ấy đều đã trở thành những kỷ niệm đẹp, mà theo cá nhân em, đó là những giá trị quý báu nhất theo chúng ta đi suốt cuộc đời.

Các bạn tân kỹ sư thân mến!

Khóa 57 là một khóa đặc biệt, khóa đầu tiên tuyển sinh vào Nhà Trường theo hình thức đổi mới, gộp kì thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và kì thi tuyển sinh đại học thành một kì thi chung gọi là kì thi Trung học Phổ thông quốc gia. Chúng ta là khóa đầu tiên thi đại học ở địa phương và cũng là khóa có hình thức xét tuyển đầu vào theo nguyện vọng, xét theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới, tức là có rất nhiều lựa chọn cho bản thân mỗi học sinh. Nguyện vọng vào Thủy Lợi đối với tôi là nguyện vọng xếp đầu tiên, có một số bạn khác thì có thể là nguyện vọng thứ hai, thứ ba… Tuy nhiên, định mệnh có sự sắp xếp diệu kì, để ngày hôm nay, sau 5 năm gắn bó, chúng ta ngồi với nhau trong buổi lễ tốt nghiệp này, tôi tin chắc mỗi bạn đều có thể khẳng định quyết định vào Thủy Lợi là quyết định hoàn toàn đúng đắn.

Chúng ta chắc chắn có thể ngẩng cao đầu và khoe với bạn bè rằng Trường Thủy lợi của tôi cơ sở vật chất thuộc top đầu Hà Nội, phòng học rộng rãi, mùa hè nắng nóng như này cũng chẳng phải lo vì đã có điều hòa; Trường Thủy lợi của tôi có khuôn viên tuyệt đẹp, chúng tôi vẫn gọi vui là Havard Tây Sơn; Trường Thủy lợi của tôi là một trong những trường đầu tiên trong cả nước tiến hành kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đạt kết quả cao với 95,5% tiêu chí đạt yêu cầu; và đặc biệt nhất, Trường Thủy lợi của tôi có những thầy cô luôn tâm huyết, tận tình chỉ bảo, giúp đỡ để sinh viên phát triển.

Kính thưa quý vị đại biểu, các thầy cô và các bạn tân kỹ sư thân mến!

Báo cáo về kết quả học tập 5 năm tại trường Đại học Thủy Lợi, về điểm số, em đạt kết quả 3.75/4 và theo thang điểm 10 là 8,91. Buổi lễ tốt nghiệp hôm nay, em không chỉ muốn là buổi ôn lại kỉ niệm 5 năm học, mà em cũng muốn có thể truyền một phần nào đó cảm hứng cho các bạn tân kỹ sư, tạo động lực cho quá trình đi vào làm việc sắp tới.

Các bạn tân kỹ sư thân mến, có thể các bạn bảo với tôi kết quả như trên là cao, là ông này học giỏi với thông minh sẵn rồi. Nhưng tôi cũng bình thường như các bạn mà thôi. Chia sẻ đôi câu chuyện ngắn như này. Thi đầu vào cấp 3, tôi thi đỗ vào trường THPT Nguyễn Trãi – tỉnh Thái Bình và sau đó là thi đỗ vào lớp chọn A1. Tuy nhiên, vào thuộc dạng gần chót bảng, xếp thứ 41/44. Lớp A1 là lớp chọn khối tự nhiên, với các môn Toán – Lý – Hóa. Nhưng các bạn biết điểm hóa của tôi thi được bao nhiêu không ạ? Tôi được 2,75 điểm, thấp nhất lớp, kiến thức Hóa của tôi gần như bằng 0, đi thi toàn làm liều, việc Đồng tác dụng với HCl là hết sức bình thường luôn. Tuy nhiên, mặc dù không thích, nhưng tôi vẫn phải cố hoàn thành các bài tập, các đề về nhà của cô giao. Dần dần, tôi hiểu hơn và bớt sợ môn hóa. Bất ngờ đến mức khi kết quả thi đại học của tôi môn Hóa đạt 8,6 điểm, thậm chí còn cao nhất trong ba môn.

Tương tự với môn hóa, là câu chuyện về ngôn ngữ lập trình. Hồi cấp 3 học Pascal, tôi và nhóm bạn gần như không hiểu gì, kiểm tra trên lớp hay thi là một người làm, còn lại chép. Vào học năm nhất, ngay kì đầu tiên phải học ngôn ngữ lập trình C++, lúc ấy tôi suy nghĩ rằng: đằng nào cũng phải học, không tránh được, thôi thì mình cố gắng chú ý từ đầu. Với sự chăm chú để ý thì tôi nhận ra quả thực lập trình không khó đến mức mình nghĩ, kết quả cuối cùng tôi thi và đạt điểm A, với 9,7/10. Duyên với lập trình, đến khi làm NCKH cũng như đồ án tốt nghiệp, tôi cũng lại tiếp tục ứng dụng nó trong phần mềm ANSYS.

Qua 2 mẩu truyện trên, bài học rút ra ở đây là gì? Không có việc gì khó, không thể làm được. Cái chính là mình có sự nhìn nhận đúng đắn, và thái độ làm việc nghiêm túc với nó.

Cho phép mình được hỏi các bạn trong hội trường. Các bạn đã từng nghe về 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Vậy đã có ai nghe đến kỳ quan thứ 8 chưa ạ? Vâng, những mẩu chuyện tôi vừa kể trên chính là áp dụng quy tắc của lãi kép. Theo Albert Einstein, lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới này”. Bạn có tin không, với những điều nhỏ bé, đơn gian như mỗi ngày bạn chỉ cần cố gắng tốt hơn bản thân bạn ngày hôm qua 1%, thì trong một năm, bạn đã tiến bộ gấp 37 lần con người bạn năm trước.

Cảm hứng để tôi viết bài phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp hôm nay, đến từ bài hát “Điều phi thường nhỏ bé” – bài hát chủ đề của giải thưởng Wechoice 2019. Tôi xin trích dẫn điệp khúc của bài hát thay cho lời muốn nói:

Điều tuy rất phi thường nhưng thật ra rất nhỏ bé

Điều nhỏ bé phi thường luôn nằm ở trong ta

Đợi cho đến khi nào vì đời nhanh như chớp mắt

Đợi cho đến khi nào

nếu chẳng phải hôm nay?

Các bạn tân kỹ sư thân mến, thứ quan trọng nhất chúng ta có được trong tay không phải là tấm bằng đại học. Tấm bằng đại học chỉ là một minh chứng, một chứng nhận cho những cố gắng nỗ lực mà chúng ta đã có suốt 5 năm vừa qua mà thôi. Thứ quan trọng nhất đó chính là kiến thức, và những kỹ năng chúng ta có được thông qua những thử thách mà chúng ta đã trải qua.

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, những người đã luôn ở bên để dạy dỗ chúng em trong suốt thời gian học tập vừa qua. Các thầy cô không những đã truyền đạt lại cho chúng em kiến thức trong sách vở mà còn truyền đạt lối tư duy khoa học, tư tưởng cầu thị và hơn nữa là để đạt được những đột phá, sáng tạo, là để hiểu rõ hơn những giá trị của cuộc sống và để luôn sống với thái độ tích cực, lạc quan, yêu đời. Do vậy, phải nói rằng những kiến thức và những điều mà các thầy cô đã truyền đạt là vô cùng quan trọng. Và dẫu biết công lao của người thầy là vô bờ, nhưng em cũng xin gửi gắm một vài lời ở đây để trân trọng và tri ân sự tận tình, tâm huyết của các thầy cô.

 

 

Thay mặt cho các bạn tân kỹ sư có mặt trong buổi lễ tốt nghiệp ngày hôm nay, em xin được gửi lời cảm ơn chân thành và sự biết ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo đã dạy dỗ chúng em trong thời gian 5 năm học vừa qua. Cháu xin phép thay mặt các bạn tân kỹ sư gửi lời cảm ơn tới các bậc phụ huynh, những người đã luôn ân cần, động viên, bảo ban, là chỗ dựa tinh thần, là động lực để chúng cháu học tập, phấn đấu.

Riêng với cá nhân, em xin được cảm ơn PGS.TS Vũ Hoàng HưngTS. Nguyễn Phương Dung – người đã hướng dẫn em bảo vệ thành công ĐATN, xin được cảm ơn các thầy trong ban giám hiệu, ban chủ nhiệm khoa, các thầy cô giáo trong các bộ môn, các cán bộ viên chức tại các phòng khoa ban. Em cũng xin gửi lời cảm ơn tới Ban Học Tập, Liên chi đoàn Khoa Công Trình, chi bộ Công Trình 4A, thầy cô và các bạn đội tuyển olympic Toán học cũng như Olympic Thủy lực đã tạo môi trường học tập, hoạt động, truyền đạt kiến thức cũng như đồng hành cùng em trong 5 năm học đã qua.

Con xin gửi lời cảm ơn từ tự đáy lòng đến bố mẹ, gia đình đã luôn bên con, động viên con vượt qua những khó khăn trong thời gian học tập. Cháu cũng xin gửi lời cảm ơn đặc biệt tới PGS.TS Bùi Nam Sách  và anh Bùi Tuấn Hải – người bác, người anh và cũng là người thầy, người chỉ bảo và tạo điều kiện cho cháu ăn học 5 năm, là tấm gương để cháu/em học tập, noi theo.

Cuối cùng, em xin kính chúc các thầy cô giáo luôn mạnh khỏe và công tác tốt. Chúc các bạn tân kỹ sư sẽ sớm có được việc làm ổn định. Chúc cho mái trường Đại học Thủy lợi sẽ ngày càng mở rộng và phát triển. Chúc buổi lễ tốt nghiệp hôm nay diễn ra thành công tốt đẹp.

Xin chân thành cảm ơn!

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
445